สุขภาพ-ความงาม  :  App DoctorMe สำหรับการดูแลตัวเองเบื้องต้น พร้อมอาการ คู่มือโรค

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ยิ่งตอนนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว หากไม่สบายขึ้นมา นอกจากการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็เป็นสิ่งที่เราควรรู้เช่นเดียวกัน  ขอแนะนำ แอปดูแลสุขภาพ ที่มีชื่อว่า “DoctorMe” คู่มือดูแลสุขภาพที่มีเนื้อหาตั้งแต่ อาการเจ็บป่วย วิธีการรักษา การใช้ยา รวมไปถึงช่องทางการติดต่อแพทย์

สามารถ Download ได้ที่ Play Store

วิธีใช้แอปพลิเคชั่น DoctorMe

แอปพลิเคชั่นนี้มีให้ติดตั้งทั้งระบบ iOS และ Android สามารถใช้งานได้ง่ายๆ สะดวก

1. หลังจากดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้ว ทางแอปฯ จะให้เราเลือกตัวละครของเราลงไป

แอปดูแลสุขภาพ

2. ผู้ใช้งานสามารถค้นหาวิธีการดูแลสุขภาพตามอาการของตนเองได้ เมื่อกดค้นหา แอปฯ จะแสดงข้อมูลของโรคที่เกี่ยวข้องให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเข้าไปดูเพื่อตรวจดูว่าเรามีอาการตรงกับโรคอะไร และสามารถตรวจดูสาเหตุ และวิธีการรักษาตนเองเบื้องต้นได้

แอปดูแลสุขภาพ

3. หากเกิดอุบัติเหตุ ให้เข้าไปที่เมนูปฐมพยาบาล ในส่วนนี้จะมีข้อมูลการปฐมพยาบาลเบื้องต้นบอกเอาไว้

DoctorMe

4. ผู้ใช้งานสามารถเช็กโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงที่สุดเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยแอปฯ จะแสดงข้อมูลที่อยู่ตามแผนที่ โดยจะแสดงประเภทของโรงพยาบาล และเบอร์โทรศัทพ์ติดต่อไว้อย่างครบถ้วน

DoctorMe

5. นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถค้นหาเรื่องยาและสมุนไพร เพิ่มเติมได้อีกด้วย

แอปดูแลสุขภาพ

6. ในหน้าบันทึกสุขภาพเบื้องต้น จะมีคำแนะนำการใช้งาน ผู้ใช้สามารถบันทึกสุขภาพทั้งของตนเองและของผู้อื่นไปพร้อมกันได้ โดยเมื่อกรอกข้อมูลต่างๆ และทำการบันทึกว่าในวันนี้มีอาการป่วยหรือไม่ หากมีการบันทึกว่ามีอาการระบบจะแสดงหน้าข้อมูลของโรคที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างถูกวิธีได้

แอปดูแลสุขภาพ

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , https://health.mthai.com/health-news/pr-news/20222.html