บทความสุขภาพ-ความงาม  :  อาการง่วงหลังกินที่ทำให้เราอ้วนลงพุง เรียกว่า “Food Coma”

        Food Coma หรือที่ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า Postprandial somnolence คือการที่ร่างกายเราใช้แรงไปกับการย่อยอาหารเยอะและมีพลังงานให้ส่วนอื่นๆ น้อยลง ทุกครั้งที่เราทานอาหารจำนวนมาก เราจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทพาราซิมพาเทติก ซึ่งเป็นระบบประสาทที่คอยรักษาสภาวะของร่างกายให้สมดุล ทำให้เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป ร่างกายของเราจะสั่งให้รีบย่อยอาหาร จึงส่งผลให้พลังงานที่จะถูกนำไปใช้ในส่วนอื่นๆ ของร่างกายน้อยลง ทำให้เรารู้สึกอยากที่จะพักผ่อน

         นอกจากนี้ยังมีตัวแปรที่เป็นสาเหตุที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ เมื่อร่างกายย่อยอาหารให้กลายเป็นน้ำตาลกลูโคสและซูโคส ทำให้ปริมาณน้ำตาลในร่างกายเราสูงขึ้น ร่างกายของเราจึงหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมันลดระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติ กรรมวิธีเหล่านี้ทำให้ร่างกายหลั่งสาร เซโรโทนิน สารซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความสงบจากคาร์โบไฮเดรต และสารเซโรโทนินส่งต่อไปยังต่อมไพเนียลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองส่วนกลางที่ช่วยการกระตุ้นสารเมลาโทนินอันเป็นสารแห่งการนอนหลับออกมาปรับเปลี่ยนระบบนาฬิกาของร่างกาย เราจึงรู้สึกง่วงนอนแม้ในเวลากลางวันนั้นเอง

อาการง่วงหลังกินที่ทำให้เราอ้วนลงพุง เรียกว่า “Food Coma”

วิธีการแก้ปัญหา Food Coma

1.ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อหนักๆ ใน 1 มื้อ ลดอาหารจำพวกแป้งย่อยยาก ของหวานและเครื่องดื่มรสหวานเติมน้ำตาล หันมารับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดดี เช่น ข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลวีท

2.รับประทานผักและไขมันชนิดดีทดแทนการสร้างพลังงานและควรเคี้ยวให้ละเอียดเพื่อเก็บพลังงานสะสมในร่างกาย

        นอกจากนี้ควรงดทำกิจกรรมที่ใช้ความคิด เช่น การประชุม การสัมมนา เปลี่ยนมาทำกิจกรรมเบาๆ ที่ได้ขยับเนื้อเขยื้อนตัวหรือมีการสื่อสารกับคนอื่นตลอดเวลา ร่างกายของเราก็จะรู้สึกตื่นตัวกลับมากระฉับกระเฉงพร้อมที่จะทำกิจกรรมทั้งงานและการออกกำลังกาย

ข้อมูลบางส่วนจากเว็บไซต์ metapon.wordpress.com

http://www.manager.co.th/GoodHealth/ViewNews.aspx?NewsID=9600000076839