ข่าวไอที  :  Lumia Windows Phone อดอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่น 10 ลอยแพผู้ใช้จำนวนมาก

         กลายเป็นข่าวเศร้าของผู้ใช้อุปกรณ์วินโดวส์โฟน (Windows Phone) เพราะแม้ไมโครซอฟท์จะยืนยันว่า อุปกรณ์ลูเมียระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8 (Lumia Windows Phone 8) ทุกเครื่องจะได้รับอัปเกรดเป็นเวอร์ชัน 10 (Windows 10) แต่เจ้าพ่อซอฟต์แวร์กลับกำลังกลืนน้ำลายตัวเอง โดยชี้แจงผ่านเว็บไซต์ของตัวเองถึงการลอยแพผู้ใช้ที่คาดว่าจะมีจำนวนไม่น้อยทั่วโลก

         ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์เริ่มประกาศรายชื่ออุปกรณ์ลูเมียที่จะได้รับอัปเกรดระบบปฏิบัติการเป็นกลุ่มแรก ทำให้เกิดความเข้าใจว่า อุปกรณ์ลูเมียที่เหลือจะได้รับอัปเกรดตามมาในระลอกหลัง อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์กลับประกาศชัดเจนบนเว็บไซต์ว่า จะไม่มีการอัปเกรดรอบที่ 2 แต่อย่างใด และอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายอื่น (third party) ที่ไม่ชื่ออยู่ในรายการอัปเกรดระบบปฏิบัติการกลุ่มแรกก็จะตกอยู่ในสถานะถูกลอยแพเช่นกัน

         ผลจากการไม่ได้อัปเกรดเป็นวินโดวส์ 10 โมบาย (Windows 10 Mobile) ทำให้สมาร์ทโฟนที่เคยมีราคาแพงอย่าง Lumia 920 หรือ Lumia 1020 จะตีบตันอยู่กับที่ Windows Phone 8 เท่านั้น โดยสมาร์ทโฟน Lumia กลุ่มแรกที่ไมโครซอฟท์อ้าแขนรับอัปเกรดได้แก่ Lumia 1520, Lumia 930, Lumia 830, Lumia 730, Lumia 735, Lumia 640, Lumia 640XL, Lumia 635 1GB, Lumia 636 1GB, Lumia 638 1GB, Lumia 540, Lumia 535, Lumia 532, Lumia 435 และ Lumia 430

         สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความผิดหวังให้กับแก่ใช้ จุดนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ใช้อุปกรณ์วินโดวส์โฟนเคยเจ็บช้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าต่อการผิดสัญญาของไมโครซอฟท์ โดยก่อนหน้านี้ ผู้ใช้ Windows Phone 7 ก็ไม่ได้รับอัปเกรดเป็น Windows Phone 8 ซึ่งครั้งนั้นไมโครซอฟท์เคยบอกแก่ชาวโลกว่า จะระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก แต่ก็ไม่สามารถทำได้สำเร็จ

         การไม่สามารถอัปเกรดระบบปฏิบัติการที่ใหม่ขึ้นทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนั้นถูกมองเหมือน “ระบบที่ตายไปแล้ว” ความผิดหวังนี้ทำร้ายจิตใจสาวกวินโดวส์โฟนที่มีอยู่น้อยนิดแต่เหนียวแน่นทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประเมินว่าผู้ใช้ลูเมียผู้โชคร้ายมีจำนวนเท่าใดในขณะนี้

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ  :  Manager.co.th