ข่าวทั่วไป  :  เวียดนาม สั่งการบริษัทสัญชาติสเปน ระงับโครงการ Red Emperor

รอยเตอร์ – บริษัทปิโตรเวียดนาม กิจการด้านน้ำมันของรัฐ ได้สั่งการให้บริษัท Repsol กิจการด้านพลังงานสัญชาติสเปน ระงับโครงการ “Red Emperor” นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ หลังได้รับแรงกดดันจากจีน บีบีซีรายงานวันนี้ (23)

          นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปี ที่เวียดนามต้องยกเลิกการพัฒนาโครงการน้ำมันในทะเลจีนใต้ภายใต้แรงกดดันจากจีน และความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้น ขณะที่บริษัท Repsol กำลังดำเนินการเตรียมการขั้นสุดท้ายสำหรับการขุดเจาะเชิงพาณิชย์

         รายงานอ้างแหล่งข่าวอุตสาหกรรมพลังงานที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า แท่นขุดเจาะ Ensco 8504 มีกำหนดเดินทางออกจากสิงคโปร์มายังพื้นที่ขุดในวันพฤหัสฯ

         การระงับโครงการอาจทำให้ Repsol และบริษัทหุ้นส่วนต้องเสียหายเป็นมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์

         ผู้บริหารของบริษัท Repsol และปิโตรเวียดนาม ไม่สามารถติดต่อเพื่อขอความเห็นได้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของเวียดนาม ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นทางอีเมลเช่นกัน

         โครงการ Red Emperor เป็นส่วนหนึ่งของบล็อก 07/03 ในแอ่งนามกอนเซิน (Nam Con Son) ห่างจากชายฝั่งเมืองหวุงเต่า ทางภาคใต้ของเวียดนามราว 440 กิโลเมตร บล็อก 07/03 ตั้งอยู่ใกล้กับแนว “เส้นประ 9 เส้น” พื้นที่ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์อธิปไตยเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ และทับซ้อนกับสิ่งที่จีนระบุว่า เป็นสัมปทานน้ำมันของตัวเอง

ตามการรายงานของเว็บไซต์ข่าว Cafef.vn เมื่อเดือนก่อน ระบุว่า แหล่งดังกล่าวสามารถผลิตน้ำมันได้ 25,000-30,000 บาเรลล์ และก๊าซ 60 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

         บริษัท Repsol ใช้ทุนราว 41 ล้านดอลลาร์ ในการสำรวจแหล่งน้ำมันเวียดนามเมื่อปีก่อน ตามคำแถลงผลกำไรและขาดทุนของบริษัทปี 2550 บริษัทพิจารณาว่าโครงการ Red Emperor เป็นหนึ่งในโครงการเติบโตในอนาคตของบริษัท โดยถือหุ้นโครงการนี้ 51.75% และบริษัทได้ลงนามสัญญาณเช่าแท่นขุดเจาะมูลค่า 384 ล้านยูโร เพื่อเริ่มทำงานในเวียดนามในปี 2562.

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ  :  https://mgronline.com/indochina/detail/9610000029108