ข่าวไอที  :  Youtube Music แอปพลิเคชั่นแยกของ Youtube9

Youtube Music แอปพลิเคชั่นแยกของ Youtube9
Youtube Music แอปพลิเคชั่นแยกของ Youtube9

         แอปพลิเคชันแยกของ Youtube ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง Youtube Music ที่ถือได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันเพลงโดยเฉพาะของ Youtube นั้นได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อีก 3 ตัว ได้แก่ Discover Mix, New Release Mix และ Your Mix

ภาพจาก : https://www.androidpolice.com/2019/12/17/youtube-music-is-adding-three-spotify-like-personalized-playlists/

         โดย Discover Mix นี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Discover Weekly ของ Spotify เพราะเพลย์ลิสต์นี้จะสุ่มเพลงจากศิลปินใหม่ๆ หรือเพลงที่ไม่เคยฟังจากศิลปินที่ผู้ใช้ชื่นชอบ (หรือกด Subcribe ไว้) จำนวน 50 เพลง และรีเซ็ตใหม่ทุกๆ วันพุธ (ในขณะที่ Discover Weekly ของ Spotify จะมีจำนวน 30 เพลง และรีเซ็ตใหม่ทุกวันจันทร์)

           New Release Mix จะรวมนำเอาเพลงใหม่ของศิลปินที่ผู้ใช้ชื่นชอบมาไว้ในเพลย์ลิสต์เดียวกัน ร่วมกับเพลงที่ทาง Youtube Music คาดว่าผู้ใช้จะชื่นชอบ (โดยสุ่มจากประเภทของเพลงที่ผู้ใช้ฟังเป็นประจำ) ซึ่งลักษณะของฟีเจอร์นี้ก็จะคล้ายคลึงกับ เพลย์ลิสต์ Release Radar ของ Spotify ที่จะอัปเดททุกวันศุกร์ แต่ New Release Mix ของ Youtube จะปรับใหม่ทุกครั้งที่ศิลปินปล่อยเพลงออกมา (โดยส่วนมากศิลปินมักจะอัปเดทเพลงใหม่ช่วงกลางสัปดาห์)  และ Your Mix นั้นเป็นเพลย์ลิสต์ที่ ดึงเอาเพลงจากศิลปินที่คุณชื่นชอบหรือเพลงที่คุณฟังบ่อย มาจัดเป็นเพลย์ลิสต์ให้คุณได้เลือกฟัง รวมกับเพลงที่ทาง Youtube คาดว่าคุณน่าจะชอบ และแม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเพลย์ลิสต์รวมเพลงที่คุณชื่นชอบ แต่ Your Mix ได้มีการปรับให้ออกมาตรงใจผู้ใช้มากยิ่งขึ้น (หรืออย่างน้อยทางบริษัทก็คาดว่ามันจะตรงใจผู้ใช้มากกว่าเพลงที่ผู้ใช้จัดเพลย์ลิสต์เอง) และสำหรับ ผู้เริ่มใช้งาน Youtube Music ก็จะให้ผู้ใช้ได้ทำการ เลือกศิลปินที่ชื่นชอบและทำการสุ่มเพลงมาจัดเพลย์ลิสต์ ให้ผู้ใช้ได้ทดลองฟัง

          แน่นอนว่ายิ่งคุณใช้บริการ Youtube Music มากเท่าไร ระบบก็จะทำการสุ่มเพลงและจัดเพลย์ลิสต์ออกมาได้ตรงใจมากเท่านั้น เพราะมันจะทำการเก็บข้อมูลเพลงจากประวัติการใช้งานของผู้ใช้เพื่อนำเอามา พัฒนาการจัดเพลย์ลิสต์ให้ถูกใจผู้ใช้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งฟีเจอร์ทั้ง 3 ตัวนี้ก็ได้ปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้งานกันแล้วทั้งในแอปพลิเคชัน Youtube Music ของ Android, iOS และในเว็บไซต์ https://music.youtube.com/

ที่มา : www.theverge.com , techcrunch.com , 9to5google.com , ข่าวแม่สอด , ข่าวไอที